top of page
  • Writer's pictureNutth HiddenSpace

Airbnb Host tips: Cost per win ต้นทุนที่เราจ่ายไปเพื่อให้ได้ 5 ดาววันนี้อยากมาช่วนคุยเรื่อง cost per win ผมได้ยินศัพท์นี้ครั้งแรกจากหนังเรื่อง moneyball [ Brad Pitt 2011 ] เป็นเรื่องเกี่ยวกับโค้ชเบสบอล ซึ่งได้ใช้วิธีการใหม่ในการเลือกคนมาร่วมทีม ในตอนจบซีซัน เจ้าของทีมชื่อดัง Boston Red Sox ได้ติดต่อมามาทาบทามโค้ชคนนี้เพราะชื่อชมในตัวเลข cost per win ที่โค้ชคนนี้ทำได้


หากเปรียบเทียบ cost per win กับการปล่อยห้องพักใน Airbnb น่าจะหมายถึง ต้นทุนที่เราจ่ายไปเพื่อให้ได้รีวิว 5 ดาว เช่น ในช่วงแรกที่เราพึ่งลงขายห้อง เรายอมลดราคาห้องพักเพื่อให้ได้ 5 ดาว เราอาจเสนอการรับส่งสนามบินฟรี เสนอการให้อาหารเช้าหรือการทำอาหารให้ รวมถึงขนมที่เราตั้งไว้ให้แขกทาน


ผมอยากให้เราลองทบทวนดูว่าอะไรคุ้มและอะไรไม่คุ้ม เช่นการลดราคาห้องแบบสุดๆแต่แล้วแขกกลับไม่เขียนรีวิวให้ สถานการณ์นี้คงเรียกว่าแย่สุดๆ [ ต้องเจอกันบ่างแหละ ]


สำหรับผมการพิจารณาว่าสิ่งที่เราลงทุนไปคุ้มหรือไม่คุ้ม ผมนับจากสิ่งที่ถูกนำไปเขียนบอกเล่าในรีวิว เช่น ตัวผมเองจัดทำหนังสือ house manual เป็นเล่มว่างไว้ให้แขกในห้อง ซึ่งภายในจะมีแผนที่รอบๆบ้าน การใช้งานสิ่งของต่างๆในบ้าน รวมถึงคำแนะนำสถานที่เด่นๆรอบบ้าน ผมลงทุนค่าพิมพ์ไปเล่มละ 500 บาท ซึ่งผมเองก็มีคำถามว่ามันคุ้มค่าไหม แต่ปรากฏว่าหลังจากที่มีแขกคนแรกชมเรื่อง House manual ลงในรีวิว สิ่งนี้กลายมาเป็นหนึ่งในเหตุผลที่แขกเลือกจองบ้านผม ร่วมถึงได้ช่วยทำให้บ้านที่Locationไม่ดีมาก กลายเป็นน่าสนใจมากขึ้นเพราะเราเองได้ให้ข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยวที่แขกอาจจะนึกไม่ถึง


เพื่อนๆบางท่านอาจจะไม่ได้ทราบว่าเวลาแขกรีวิวเรา จะมีหัวข้อที่เกี่ยวกับสไตล์การโฮสเพิ่มมาซึ่งเป็นเหมือนข้อมูลดิบให้ airbnb นำไปใช้จัดลำดับโฮสในแต่ละที่ [ ลองดูได้ใน progress -> click ที่คะแนนรวม Overall rating ] ดูในภาพประกอบนะครับอีกหนึ่งอย่างที่ผมลงทุน คือ ระบบบอทตอบคำถาม [ smartbnb ] จริงๆแล้วผมไม่จำเป็นต้องใช้ก็ได้เพราะ 80% ของการจองเป็นแบบ instant booking ซึ่งไม่ได้มีผลต่อ respond time เนื่องจากไม่ใช้ inquiry หรือ request to book แต่ผมใช้เพื่อคอนเฟิร์มสรุปการจอง [วันเช็คอิน เช็คเอาร์ท จำนวนคืน จำนวนแขก] ซึ่งระบบจะส่งกลับไปทุกครั้งที่มีแขกกดจองมา ซึ่งที่ผมได้รับกลับมาคือ หัวข้อ Quick responses รวมถึงแขกนำไปเขียนในรีวิวไม่ว่าจะดึกแค่ไหน โฮสก็ตอบตลอด… โรบอทช่วยไว้ ^.^ หากใครสนใจรบกวนลองไปอ่านบทความที่ผมเขียนไว้ก่อนหน้านี้หรือสมัครผ่านลิงค์นี้ผมจะได้ส่วนลดจากการใช้งาน [ ในฐานะคนบอกต่อ ] ทดลองใช้ได้ฟรี 14 วันครับ https://smartbnb.io/messaging…


*สิ่งที่ผมลงทุนไปแล้วกลับไม่ได้ผล* ยาสระผมและสบู่ ตอนแรกผมลองใช้ของดีมากๆ ปรากฏว่าไม่ได้มีใครพูดถึงเลย [ สำหรับบางท่านที่ทำเองและยังขายได้ ข้าน้อยขอชื่นชม ] แต่สำหรับผมไม่มีผลเลย สุดท้ายผมลดค่าใช้จ่ายไปใช้แบบทั่วไป ก็ทำให้ผมลด cost per win ไปได้


การส่งแขกไปสนามบิน เป็นอีกสิ่งที่ยังเหมือนหอกข้างแคร่ คือ ในช่วงแรกผมมีเวลาว่างจึงไปส่งแขกบางคนที่สนามบินด้วยตัวเองและแขกนำไปเขียนไว้ถึงความใจดีอันนี้ แม้ในปัจจุบันผมจะไม่ได้ทำแบบนั้นแล้ว แต่แขกที่จองมาเขาถามหาบริการนี้ซึ่งผมก็พยายามเลี่ยงไปจ้างเพื่อนหรือส่งรถไปรับโดยบอกราคาแนบไปด้วย แต่ก็ยังมีบางคนอ้างว่าเคยอ่านมาเธอทำให้คนอื่นฟรีนิ อันนี้ก็ดูเป็นกรณีๆไป แต่ถือว่าทำให้ cost per win สูงขึ้นเพราะการที่เราไม่ได้รับหรือให้เขาจ่ายไปที่คนขับเราก็ประหยัด cost per win


ค่าทำความสะอาด [ cleaning fee ] หรือ คิดค่าไฟแยก ผมก็คิดว่าเป็นวิธีที่ดีเพราะช่วยลด cost per win ได้ดีมากๆ โดยเฉพาะค่าทำความสะอาด ส่วนตัวผมตั้งให้แค่พอดีค่าที่จ่ายให้แม่บ้านจริงๆ ซึ่งผลในรีวิวไม่ค่อยมีอะไรมาก แค่ชมว่าบ้านสะอาดดีไม่ได้มีอะไรเป็นพิเศษ ตัวผมคิดว่าค่าไฟเองก็เป็นหนึ่งใน cost per win ที่ถ้าหากเราลดได้จะดีมากๆ ผมโชคดีที่ที่พักเป็นห้องพัดลม ค่าไฟผมจึงไม่ค่อยสูงมากนัก แต่แขกกลับเขียนชมว่าบ้านนี้ถึงไม่มีแอร์ก็ไม่ร้อน ทำให้แม้ผมจะตั้งราคาห้องพักเท่าห้องแอร์ แขกก็ยังเลือกมาพัก:)


หากใครสังเกตในส่วนเสริมของผม สิ่งที่บ้านผมมีคนชมน้อยที่สุด คือ amazing amenities ซึ่งบ้านผมไม่มีอะไรพิเศษจริงๆ ผมไม่ได้มีทีวีให้แขก เครื่องซักผ้าก็ไม่มี ไม่ต้องพูดถึงสระว่ายน้ำอันนี้ยิ่งไม่มีทางมี แต่สิ่งเหล่านี้ก็ผมก็อยากชวนให้ลองพิจารณาว่ามันสะท้อนกลับมาที่รีวิวของเราหรือไม่ เพราะถ้าไม่ cost per win ของเราจะสูงมากเพราะเราพยายามนำเสนอ amazing amenities แต่แขกกลับไม่เห็นค่า ผมแนะนำว่าควรลองสมัคร Airbnb Plus เพราะน่าจะตอบโจทย์แขกที่มองหา amazing amenities หรือผมเคยเห็นไอเดียคนนำสระว่ายน้ำเก่ามาทำห้องทานอาหารแทนก็เก๋ไปอีกแบบแขกชมด้วยเพราะแปลกดี


พี่ๆเพื่อนๆ มีสิ่งไหนที่ทำไปแล้วทำให้แขกชมมาเป็นพิเศษไหมครับ เช่น อาหารเช้าที่ทำให้ เซอร์ไพรส์วันเกิด [ ผมเคยซื้อเค๊กวันเกิดให้แขกคนหนึ่งเพราะเป็นวันเกิดลูกสาวเธอ แต่เขาไม่ได้เขียน จึงกลายเป็นทำให้ cost per win สูงโดยใช่เหตุ ] หรือ หากใครได้ลองยกเลิกอะไรไปแล้วไม่ได้มีผลต่อการได้ 5 ดาว ก็แนะนำกันได้ เช่น การลด package internet เพราะผมยังเชื่อว่าหนึ่งในปัจจัยสำคัญคือการควบคุมต้นทุน ทำให้ธุรกิจเล็กๆของเรายังไปได้ต่อ Happy hosting ครับ

Comments


bottom of page