top of page
  • Writer's pictureNutth HiddenSpace

ก้าวถัดไปหลังจากเป็น Superhost

ในตอนที่เริ่มต้นเปิดที่พักกับ Airbnb เราคงมีเป้าหมายหลักคือการได้ตำแหน่ง Superhost แต่หลังจากนั้นล่ะ ตัวเราสามารถพัฒนาตัวเองต่อไปได้อย่างไร?

สิ่งที่ผมอยากจะชวนให้ลอง คือ “ไปเป็นแขก” ผมไม่ได้หมายถึงแค่การทดลองจองลิสท์ของเพื่อน แต่หมายถึงในการท่องเที่ยวของเรา เราควรลองจองและพักผ่าน Airbnb เพราะนั้นจะกลายเป็นการเรียนรู้วิธีการโฮสที่ดีที่สุด บางท่านอาจจะได้รับคูปองส่วนลดมาจากการเป็นโฮสครบ 1 ปี ซึ่งผมก็อยากให้ลองใช้กับการไปเที่ยวจริงๆครับ

บ้านหลังนี้มีจุดขายที่วิวหน้าต่างบานนี้ ผมก็ไม่พลาดถ่ายกับเขาด้วย
เด็กเล็ก ก็เป็นสีสรรค์ให้กับบ้านได้

สิ่งที่ผมได้เรียนรู้จากการไปพัก Airbnb

•เข้าใจมุมมองของแขก หนึ่งในสิ่งที่ผมได้เรียนรู้อบ่างแรกๆ คือ เราควรเขียนอธิบาย listing ของเราพอประมาน การเขียนยาวเกินไปนั้นไม่ช่วยอะไร ผมเองได้ทำการปรับ listing description ครั้งใหญ่หลังจากได้ลองจาก airbnb ในฐานะ guest เพราะรู้แล้วว่าการเขียนยาวเกินไปนั้นทำให้ไม่น่าสนใจและสุดท้ายก็จะไม่มีคนอ่าน เพราะขนาดเราคนจองยังไม่อ่านเลย เราข้ามไปอ่านรีวิวแทน

•ทำไมเราเลือกบ้านนั้น ซึ่งนั้นก็เป็นเหตุผลเดียวกับแขก เราเลือกบ้านจากอะไร ภาพถ่าย ราคา หรือ รีวิว นั้นจะสอนเราว่าเราควร “เรียงภาพบ้านแบบไหน ภาพใดควรเป็นปก” “ราคาแบบไหนที่ดึงดูดใจให้เราคลิกไปดู แล้วทำไมเราถึงไม่ได้เลือกบ้านที่ราคาถูกที่สุด” เราเปรียบเทียบความคุ้มค่าอย่างไร

•ผมอยากชวนให้ลองเลือก Private room ( ซึ่งเราสามารถเลือกแบบมีห้องน้ำส่วนตัวได้ ผมก็เลือกแบบนี้เพราะภรรยาสะดวกใจมากกว่า ) ตัวผมเองชอบแบบนี้ที่สุด เพราะรู้สึกเจอโฮสแล้วได้เห็นจริงๆว่าเขาอยู่กันอย่างไร ยิ่งบางที่จะเห็นเลยว่าห้องของเรา คือ สวยที่สุดในบ้าน เพราะเงินที่เราจ่ายให้โฮสนำไปผ่อนบ้านจริงๆ ที่สำคัญ คือ ได้เห็นการโฮสของเขาว่าเราชอบไม่ชอบตรงไหน ของที่เขาเตรียมให้ในห้องสิ่งใดมีประโยชน์และสิ่งใดไม่มีประโยชน์

•ผมเองชอบจองที่พักที่ราคากลางๆ และรีวิวยังน้อย แต่จะมองหา host ที่มีศักยภาพจะเป็น Superhost ได้ แต่ตอนนี้ยังไม่ได้เป็น ยิ่งหากบ้านนั้นเป็นของเขาเอง เราจะเห็นความทุ่มเทและดีเทลของการโฮสซึ่งเราสามารถนำมาปรับใช้ได้

•เราจะเห็นลักษณะของการใช้งาน app เช่น เราใช้เยอะวันก่อนจอง จากนั้นเราจะแทบไม่ได้ใช้ จนกระทั่งถึงวันที่เราจะใกล้ไปพัก จุดนี้จะสอนเราเลือกความพอดีของการส่ง message ของโฮส ข้อมูลของสถานที่ ร่วมถึงความรู้สึกใส่ใจระหว่างที่เราเข้าพัก ผมเองได้พบว่า โฮสประเทศอื่นที่อยู่นอก Southeast Asia ใจดีแต่ไม่ตามใจ ซึ่งจุดนี้น่าสนใจเพราะมันจะช่วยให้เราเลือกวิธีการตอบแขกได้

•ลองมองหาจุดบกพร่อง...แต่มองว่าโฮสคนนั้นแก้ปัญหาอย่างไร เช่น ห้องที่ติดถนนแต่เสียงดัง เขาได้เขียนอธิบายไว้ก่อนหรือไม่ เขาได้เตรียมอะไรเพื่อแก้ปัญหานั้น พื้นที่ของห้องวางกระเป๋าและกางกระเป๋าเดินทางได้สะดวกหรือไม่ หากบ้านพักของเรามีปัญหาเดียวกันยิ่งดี เพราะเราจะได้เห็นว่าเขาแก้อย่างไร

•บ้านที่คะแนนดี ยิ่งตอนนี้ Airbnb ได้โชว์คะแนนเป็นจุดทศนิยม เช่น 4.94 5.00 4.80 หากบ้านที่เราไปพักได้คะแนนสูง เราจะได้เรียนรู้ว่าอะไรทำให้เขาได้คะแนนดี

•นำข้อดีข้อเสียมาวิเคราะห์ อะไรที่ตรงกับจริตเรา เราก็นำมาใช้

•เข้าใจขั้นตอนการรีวิว ไม่ใช่เฉพาะว่าหน้าตาเพจรีวิวเป็นอย่างไร แต่เข้าใจความคิดของแขกเวลาที่เขาจะต้องรีวิวเรา จากประสบการณ์ส่วนตัวผมคิดว่า ของ airbnb ค่อนข้างเอื่อให้แขกให้ 5 ดาวคะแนนเต็ม มากกว่า platform อื่น ของ booking นี้ผมรู้สึกว่าหลังจากให้คะแนนได้ 8 ก็เก่งมากแล้ว

•จำประสบการณ์​นั้นได้... ผมคิดว่านี้น่าจะสำคัญ​ที่สุด คือ เราจำช่วงเวลาที่เราพักที่บ้านนั้นๆได้ แขกเองก็เช่นกัน หากเราทำให้เขาจดจำได้ เขาก็จะบอกต่อกับเพื่อนๆของเขาเอง


เพื่อนๆพี่ๆละครับ เคยลองใช้ Airbnb ในฐานะแขกไหม ชอบหรือไม่ชอบ เล่าสู่กันฟังได้นะครับ

เจ้าของบ้านคนนี้ แกทำเบียร์เองที่ใต้ถุนบ้าน!
Loft ที่แท้ทรู
แสงแดด อาจจะไม่ใช้ปัญหาสำหรับทุกที่ แขกบางคนก็ชอบนอนอาบแดด
พื้นที่ของห้อง วางกระเป๋าและกางกระเป๋าเดินทางได้สะดวกหรือไม่


Comentários


bottom of page