top of page
  • Writer's pictureNutth HiddenSpace

ขั้นตอนการสร้างที่พักเพื่อปล่อยเช่าบน Airbnb


หากเราเตรียมที่พักให้พร้อม ทุกอย่างก็จะง่ายขี้น

สำหรับผู้ที่สนใจจะเริ่มต้นเปิดห้องพักบน Airbnb วันนี้ผมมีขั้นตอนการเริ่มต้นง่ายๆ จะมาแนะนำครับ


อันดับแรกสุดให้เริ่มที่การทำความสะอาด จัดห้องคอนโดหรือบ้านที่เราต้องการจะปล่อยเช่าให้พร้อมเข้าพัก

  • จัดเตียง ใส่ผ้าปูเตียง ปลอกหมอน ผ้าห่ม วางผ้าขนหนู

  • ตกแต่งสถานที่ให้น่าเข้าพัก เช่น การประดับดอกไม้หรือวางจานอาหารบนโต๊ะทานข้าว

  • ​ถ่ายรูปห้องต่างๆ ที่แขกจะสามารถเห็นภาพการใช้งานของห้องได้ สักอย่างน้อย 10 รูป

  • ถ่ายรูปอาคารภายนอก

เพียงเท่านี้ก็ถือว่าเราพร้อมที่จะไปลงประกาศที่พักบนเว็บไซต์ Airbnb แล้วครับ สำหรับเพื่อนๆ มือใหม่ที่อยากได้คำแนะนำโดยตรงจากผม สามารถสมัคร Airbnb ผ่านโครงการ Airbnb Superhost Ambassador ของผมได้เลยครับที่ลิงค์นี้ th.airbnb.com/r/thaiairbnb หลังจากนั้นก็ให้กด Become a host หรือ Create a new listing เพื่อเริ่มต้นลงประกาศที่พักกันครับ ตัวอย่างที่ผมนำภาพมาจะเป็นจากการลงประกาศที่พักผ่าน web broswer อาจมีความแตกต่างไปหากเพื่อนๆทำบนมือถือ จากนั้นกดตามและใส่ข้อมูลตาม 7 ขั้นตอน ด้านล่างนี้ครับ

1. เริ่มที่ระบุประเภทของที่พัก เช่น บ้าน, อพาร์ทเมนท์ (คอนโด) หรือ เลือกอันที่ใกล้เคียงที่สุด ถ้าที่พักของเพื่อนๆ เป็น Private Room (ห้องพัก) เราต้องระบุให้ชัดว่าผู้เข้าพัก ต้องอยู่แชร์ห้องบางห้อง เช่น ครัวกับเราหรือแขกท่านอื่น

เลือกอันที่ใกล้เคียงกับที่พักของเราที่สุด

 2. Location ตำแหน่งที่ตั้ง ให้ใส่ที่อยู่เราซึ่งสามารถหาจากใน google map ถ้าเป็นไปได้ควรใส่เป็นภาษาอังกฤษนะครับ ถ้าระบุแล้วหมุดไม่ตรงกับที่อยู่จริงๆของที่พักในขั้นตอนถัดไปเราสามารถย้ายจุดได้3. ใส่จำนวนผู้เข้าพักและจำนวนห้องพัก เช่น ถ้าของเราเป็น 1 ห้องนอน แต่มีเตียงเสริมด้วย ก็สามารถใส่ 3 คนได้ครับ รวมถึงการระบุสิ่งอำนวยความสะดวกที่เราจะมีให้ผู้เข้าพัก เช่น WiFi ,TV, เครื่องซักผ้า


4. รูปถ่าย ต้องมี 5 รูปขึ้นไปครับ ภาพแรกจะเป็นรูปปก หรือ Cover photo ที่ลูกค้าจะได้เห็นที่พักของเราเวลาเขาหาและเปรียบเทียบกับที่พักที่อื่นๆ ขอให้เน้นภาพแรกให้ดูน่าดึงดูด น่าสนใจหน่อยนะครับ (ลำดับภาพสามารถไปแก้ไขที่หลังได้) ภาพที่มืดไปเราก็สามารถปรับแก้ไขความสว่างและความคมชัดได้

5. Title ชื่อที่พัก เราอาจจะใช้ชื่อของที่พัก แต่ก็ควรระบุโลเคชั่นที่เราอยู่ใกล้ เช่น BTS/MRT, ขนาดเตียง ขนาดห้อง จำนวนแขก ลงไปด้วย เช่น Hidden Space Family Suite 5PP , Condo 2 Bedroom near BTS/Airport link6. Description (ใส่รายละเอียดที่พัก ไม่เกิน 500 ตัวอักษร) ตรงนี้เป็นเหมือนการสรุปจุดขายที่พักของเรานั้นเอง ระบบของ Airbnb จะใส่คำอธิบายง่ายๆ เป็นตัวอย่าง แต่เราในฐานะเจ้าของที่พักก็ควรเพิ่มเติมข้อมูล เช่น ที่พักของเราเหมาะกับใคร บ้านมีกี่ชั้น โลเคชั่นไหน และ มีสถานที่ท่องเที่ยวอะไรใกล้ๆ ยกตัวอย่างของผมนะครับ

Warm welcome to Hidden Space, homestay for everyone who wants to know Chiang Mai with more 'local' approach. The House design is to incorporate the contemporary idea into the traditional house. Every morning you can lay in the hammock and enjoy the morning mist of the mountain afar. Getting in-out is 10 mins to Nimman Rd., 15 Mins to Old City by Grab or Bolt.


7. ตั้งราคาต่อคืน สำหรับโฮสมือใหม่ที่ยังไม่แน่ใจว่าที่พักของเราควรขายคืนละเท่าไร ราคานั้นต้องใช้การเทียบครับโดยเทียบกับห้องอื่นๆที่มีลักษณะคล้ายของเราว่าเขาขายเท่าไร ในคอนโดเดียวกับเราเขาขายเท่าไร หากตอนนี้ยังไม่แน่ใจให้ระบุคร่าวๆ ไปก่อนเพราะราคายังสามารถไปเปลี่ยนแปลงที่หลังได้ครับ


ด้านล่างจะมีตัวติ๊กถูกที่เขียนว่า เสนอส่วนลด 20% สำหรับเฉพาะ 3 การจองแรก (เพื่อดึงดูดลูกค้าให้เกิดการจองเร็วๆ) ถ้าเราไม่ต้องการลดให้เอาตัวติ๊กถูกออกนะครับ

* * หลังจากนั้นก็กด ลงประกาศ / Publish listing เพียงเท่านี้ที่พักของเราก็จะพร้อมลงขายครับ


ขั้นตอนทั้งหมดถ้าเราเตรียมรูปถ่ายมาแล้ว ใช้เวลาทำสั้นมากเพียง 5-10 นาทีก็เสร็จ และหลังจากที่เราลงประกาศ เราสามารถเข้าไปแก้ไขข้อมูล เพิ่มรายละเอียดเพื่อให้ที่พักของเราดึงดูดลูกค้าและให้ลูกค้ามั่นใจว่าจะจองที่พักกับเรา Happy Hosting ครับ


สำหรับเพื่อนๆมือใหม่ที่อยากได้คำแนะนำโดยตรงจากผม สามารถสมัคร Airbnb account ผ่านโครงการ Airbnb Superhost Ambassador ของผมได้เลยครับที่ลิงค์นี้ th.airbnb.com/r/thaiairbnb


กด ลงประกาศ ก็ถือว่าที่พักของเราพร้อมให้จองแล้วครับ


Comments


bottom of page