top of page
  • Writer's pictureNutth HiddenSpace

สมัครยื่น ตม.30 online ง่ายกว่าที่คิด...ทำเถอะ


ก่อนอื่น ผมขอบคุณสำหรับการกดไลค์กดแชร์หัวข้อที่ผมเขียนไปครั้งก่อน เรื่องประสบการณ์การขอจดแจ้งสถานที่พักที่ไม่เป็นโรงแรม วันนี้เลยจะขอมาแชร์การสมัครยื่น ตม. online สำหรับแจ้งชาวต่างชาติที่มาพักกับเรา ตรงจุดนี้ผมอยากให้ทุกคนทำนะครับ นอกจากที่จะถูกกฏหมายแล้ว ( การฝ่าฝืนจะมีโทษปรับถึง 1,600บาท ต่อคนต่อวัน ) ร่วมถึงยังเป็นการช่วยเรื่องความปลอดภัยของทุกๆคนอีกด้วย


ณ เดือนสิงหา ปี 2020 ทางเว็บ https://www.immigration.go.th ได้มีการปรับปรุงเว็บ...แต่ก็ยังเจอข้อผิดพลาดและผมคิดว่าปัญหาที่ทุกท่านที่สมัครด้วยตัวเองไม่ผ่าน คือ กดยื่นยันไม่ผ่าน ผมแนะนำให้ใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ Win 10 ในการสมัคร ขั้นตอนไม่ยากเลยประมาน 10 นาทีก็เสร็จครับ แนะนำให้ใช้ broser IE รุ่นเก่า เพราะผมเองลองใช้ Chrome หรือ IE ตัวใหม่แล้วบางรอบกดสมัครไม่ผ่าน


ในขั้นแรกให้เราไปที่ลิงค์ https://www.immigration.go.th/#serviceonline เลือกหัวข้อ บริการออนไลน์ จากนั้นกดเลือก ตม.30 หรือ TR 30 แล้วเลือก ทางเว็บไซด์

Win10: การเรียก IE เก่า ให้พิมพ์คำว่า IE ลงในช่องค้นหาเลย
Win10: การเรียก IE เก่า ให้พิมพ์คำว่า IE ลงในช่องค้นหาเลย

*** หากใครเจอหน้าการแจ้งเตือนแบบนี้...ไม่ต้องตกใจครับ ให้กด More information และเลือก Go on the webpage (not recommended) ยืนยันการเข้าไปครับ


จากนั้นเราจะเข้าสู่หน้าหลังที่เราใช้เพื่อยื่น ตม. 30 online และเป็นหน้าสำหรับการสมัครไปด้วย ให้เลือกลงทะเบียนครับ

 ให้เลือกลงทะเบียนครับ
ให้เลือกลงทะเบียนครับ

ขั้นตอนที่สมัครไม่ผ่านมักจะเกิดจากการไม่สามารถใส่ข้อมูลลงในหัวข้อ"ลงทะเบียนที่หน่วยงาน"


แนะนำให้ลองกรอกข้อมูลสถานที่พักของเรา ในช่อง จังหวัด, อำเถอ\เขต และ ตำบล ให้ระบบปรากฏข้อความในช่อง"ลงทะเบียนที่หน่วยงาน"ขึ้นมาก่อน เมื่อได้แล้วจากนั้นให้กรอกข้อมูลต่างๆให้ครับ สำหรับผู้ที่เปิด homestay เราเลือกตัวเลือกเป็น Guesthouse ได้เลย รหัสผู้ใช้ที่เราได้จะแตกต่างไปตามประเภทสถานที่พักที่เรายื่น ( Guesthouse จะมีตัว G ในรหัส, บ้านจะมีตัว H ) อีกเอกสารสำคัญที่เราต้องมี คือ ทะเบียนบ้าน โดยเราต้องกรอกตัวเลข 11 หลัก

หลักฐานสำหรับ house
หลักฐานสำหรับ house

อย่าลืมอัพโหลดหลักฐาน หากเราเป็นเจ้าของกิจการหรือเจ้าของบ้าน เรายื่นแค่ 1 หลักฐานก็พอครับ จากนั้นกด submit แล้ว รออีเมลตอบกลับครับ ประมาน 5 นาทีก็จะมีเมลมาพร้อมกับ link ยืนยัน จากนั้น เราจะได้อีก 1 เมลพร้อม User และ Passward สำหรับใช้ login เพื่อแจ้ง ตม. 30 ในทุกครั้งที่เรารับแขก


อ่านเพิ้มเติม เกี่ยวกับบทความ Airbnb Tips ได้ที่นี้ ขอบคุณที่แวะเข้ามา…Happy​ hosting​ ครับ


การย่อภาพ ขนาดภาพเอกสารที่ upload ต้องเล็กกว่า 1 MB เราสามารถย่อขนาดภาพด้วยการกดเปิดภาพด้วยโปรแกรม Photos ใน win10 จากนั้นคลิกที่มุมขวาบนจะมีเมนูการย่อไฟล์

อีเมลแรกเพื่อยืนยัน
อีเมลแรกเพื่อยืนยัน
อีเมลสอง
อีเมลสอง

3,091 views
bottom of page