top of page
  • Writer's pictureNutth HiddenSpace

Airbnb host tips "จงเป็นผู้ไร้ซึ้งอารมณ์" ใช้ Saved responses ให้ถูกทาง

จั่วหัวมาแบบนี้อย่างพึงคิดว่าวันนี้พาคุยเรื่องปรัชญานะครับ แต่ตั้งใจ มาคุยเรื่องการใช้งาน Saved responses ใน Airbnb message ให้เกิดประโยชน์ หากใครไม่เคยใช้ ฟังก์ชันนี้จะอยู่ใน inbox นะครับสำหรับย้นระยะเวลาการตอบแขก ซึ่งปรกติ ระบบจะเตรียมในหัวข้อ wifi password, house manual และ Direction ไว้ให้ โดยทั่วไปเรามักจะเซพแค่คำตอบรับสั้นๆสำหรับเวลาแขกส่ง inquire มา เพื่อจะรักษาอัตรา respond rate ให้เป็น 100% หรืออาจจะเซพสถานที่ ท่องเที่ยว ร้านกินดืมแถวบ้านไว้แนะนำแขก


วันนี้ผมเลยอยากชวนคุยเรื่อง “การเตรียมคำตอบแบบไร้อารมณ์” หากเรารับแขกไประยะหนึ่งเราจะเจอชุดคำถามที่ถูกถามบ่อย และแน่นอนก็จะต้องมีบางคำถามที่เรารู้สึกว่า ทำไมถึงถามอะไรโง่ๆอย่างนี้ หรือ เป็นคำถามชวนทำให้หงุดหงิด อาจจะด้วยเราเคยเขียนไว้แล้วแต่แขกไม่สนใจจะอ่าน ซึ่งถ้าตอนนั้นเราอารมณ์ดีก็ไม่มีปัญหาอะไร แต่เพื่อนๆโฮสเคยตอบข้อความไปตอนหัวเสียไหมครับ ? แม้จะสะใจแต่สุดท้ายแขกอาจจะไปจองห้องอื่น หรือแย่สุด “ใส่อารมณ์ลงใน review response”


ยกตัวอย่างในกรณีเจอแขกถามหลังจาก instant booking ว่าถ้าฉันไปถึงบ้านแล้วฉันไม่ชอบบ้าน[เพราะห้องไม่มีแอร์]ฉันขอเงินคืนที่ฉันไม่พักได้ไหม ผมเองตอนแรกก็หัวเสียเพราะได้เขียนแจ้งเรื่องนี้ไปถึงสามรอบ [ใน House description, welcome message ก่อน ib รวมถึงแจ้งหลังจากที่เธอจอง] ผมจึงเขียนตอบไปว่า ถ้าคิดว่าไม่ไหวก็ให้กดยกเลิกการจองไปเพราะผมตั้ง cancellation เป็น moderation ….แต่หลังจากพิมพ์ส่งไป ผมก็มาแอบเสียดายเพราะเธอจองมา 10 คืน ผมจึงแก้ไขด้วยการแจ้งเพิ่มเติมไปว่า เราสามารถปรับวันเป็นแค่ 2 วันก่อน หลังจากนั้นหากเธอชอบก็ยังขยายได้ ร่วมถึงระบบจะเปิดปฏิทินให้ผมอีกครั้งทำให้ผมรับแขกท่านอื่นได้ด้วย ซึ่งเธอก็ยอมรับข้อแม้นี้แล้วหลังจากที่เธอเขาพักเพียง 1 คืนเธอก็ตัดสินใจจองต่อในระยะเวลาเดิม win-win situation!


ผมเลยอยากแนะนำเพื่อนโฮสๆว่า ในช่วงที่มีเวลาว่างก่อนจะเข้า peak season ลองกลับไปทบทวนคำถามที่มันเจอบ่อยๆ เช่น ฉันขอลดราคาได้ไหม เธอมารับฉันที่สนามบินได้ไหม ที่บ้านมียุงไหม เดินทางยากไหม ขอพาแขกมามากกว่าที่จองได้ไหม แม่ฉันอายุเยอะบ้านเธอมีลิฟต์ไหม ฯลฯ ....ลองตั้งคำตอบที่ยังช่วยให้เกิดการจองแต่ขณะเดียวกันก็รักษาน้ำใจต่อกันไว้นะครับ Happy hosting ❤️


Comments


bottom of page