top of page
  • Writer's pictureNutth HiddenSpace

วิธีการสร้างที่พักบน Google Maps + Google My Business

หลายๆท่าน น่าจะเคยมีปัญหากับการพยายามแจ้งพิกัดที่พักให้กับแขก Airbnb ทั้งที่ส่งข้อมูลทุกอย่างให้แล้วเผลอๆเจอลดดาวในหัวข้อ Check-in​ อีกว่าที่พักหายาก

วันนี้เลยจะขอแชร์วิธีการสร้างที่พักบน Google Maps ซึ่งนอกจากจะได้พิกัดที่พักบนแผนที่แล้ว เรายังสามารถสมัครใช้ Google My Business ในการโปรโมทและจัดการข้อมูลการติดต่อธุรกิจของเราได้อีกด้วย

การแจ้งเพิ้มที่พักบน Google Maps

แรกสุด ให้เราลองกดสำรวจดูก่อนว่าในแอฟ รู้จักที่พักของเราหรือไม่? หลายๆที่ โดยเฉพาะหากที่พักของเราอยู่ริมถนน มักจะมีชื่อสถานที่อยู่แล้วหรืออาจจะมีแขกบางคนที่เป็น Local guide แจ้งตำแหน่ง​ไว้ให้ ในกรณีนี้เราสามารถกดอ้างสิทธิ์ในธุรกิจ เพื่อสมัครใช้ Google My Business

Local Guide คือ คนที่รีวิวสถานที่บนแผนที่บ่อยๆ มีคะแนนสะสมมากๆ จะได้รับความน่าเชื่อถือจากทางทีมงาน Google โดยเขาสามารถแจ้งแก้ไขสถานที่ต่างๆ และทีมงานจะทำการแก้ไขให้ค่อนข้างเร็ว เช่น แจ้งเบอร์ติดต่อธุรกิจ เวลาทำการ หรือแม้แต่แจ้งว่าสถานที่นั้น”ปิดถาวร”

ตำแหน่งที่พักของผม ซึ่งไม่มีถนนผ่าน ทำให้ระบบ Google นำทางผิดไปซอยข้างๆแทน

ในกรณีที่​ที่พักของเรายังไม่ปรากฏอยู่บน Google Maps

ที่พักของผมตั้งอยู่ในซอยที่ค่อนข้างเล็ก (รถสำรวจของกูเกิ้ลไม่เคยเข้ามา) ​จึงไม่มีแม้แต่เส้นถนนตัดหรือชื่อซอย ช่วงแรกๆในการรับแขก Airbnb ผมใช้วิธีนัดเจอที่วัดอุโมงค์แล้วขับรถไปรับซึ่งไม่สะดวกเพราะเราจะเสียเวลาวันนั้นไปเลย สิ่งถัดมาที่ผมทำ คือ การทำแผนที่และภาพถ่ายประกอบการเดินทางมายังที่พัก ผลลัพธ์พอใช้ได้แต่ก็ยังไม่สะดวกสำหรับแขกที่อยากใช้บริการเรียก Grab Car

ผมจึงเลือกสร้างสถานที่พักของตัวเองสำหรับการเพิ้มสถานที่ ให้เราเลือกปักหมุดหรือให้เพื่อนที่เป็น Local guide​ เพิ้มสถานที่ที่ขาดไป รอทีมงานตรวจสอบไม่นาน เพียงแค่นี้ ชื่อสถานที่ของเราก็จะปรากฏขึ้นและแขกสามารถขอพิกัดเดินทางมายังที่พักของเราได้ ...แต่ผมอยากชวนให้สมัครใช้ Google My Business เพิ้ม

ในแอฟ Google Maps เวลาเราใช้ภาพกว้างแล้วสถานที่ได้ปรากฏขึ้น นั้นคือสถานที่ที่ระบบมองว่าสำคัญ หากเราค่อยๆซูมเข้าไปใกล้ขึ้นเรื่อยๆ รายชื่อจะโพล่ออกมามากขึ้น แต่บางสถานที่ที่เจ้าของไม่ได้อ้างสิทธิ์หรือไม่ได้ใส่ข้อมูลอะไร จะเห็นได้เฉพาะเมื่อมีคนพิมพ์ชื่อสถานที่นั้นเท่านั้น

การสมัครอ้างสิทธิ์ในธุรกิจด้วย Google My Business


หลังจากที่ชื่อที่พักของเราปรากฏขึ้นบนแผนที่ ให้เรากดสัญลักษณ์รูปโล่มีเครื่องหมายถูก Claim this business (อ้างสิทธิ์ธุรกิจนี้) ระบบจะให้เรากรอกข้อมูลยืนยัน หลังจากนั้นเราจะต้องรอจดหมายจากทาง Google ซึ่งจะส่งมาจากประเทศมาเลเซียหรือฟิลิปินรอประมาน 7-10 วันครับ จดหมายจะมาพร้อมรหัสหมายเลขยืนยันเพื่อให้เรากรอกใน www.google.com/verifymybusiness หลังจากนั้นเราสามารถเชื่อมบัญชี Google เข้ากับ Google My Business

สัญลักษณ์รูปโล่จะหายไป และจะกลายเป็นคำว่า แนะนำให้แก้ไข ( คนอื่นกดอ้างสิทธิ์ไม่ได้แล้ว )

ประโยชน์ของ Google My Business

  • เพิ้ม, แก้ไขข้อมูลของธุรกิจของเรา

  • การเพิ้มเว็บไซต์

  • แก้เบอร์โทร

  • เวลาทำการ

  • ขยับตำแหน่งหมุดบ้าน

  • การเพิ้มภาพถ่ายที่จะช่วยบู๊ตให้คนเห็นที่พักมากขึ้น

  • รับข้อความ inbox ได้

  • ที่สำคัญ​คือเราสามารถ เขียนตอบรีวิว

  • ซื้อโฆษณา

user interface ของ Google My Business
หากดูเทียบกับภาพด้านบนจะเห็นว่า มีซอยเพิ้มขึ้นมาแล้ว!!

สำหรับสถานที่พักของผม ที่ไม่มีถนนตัดผ่าน ผมได้แจ้งขอให้ทีมงานช่วยระบุชื่อซอย รวมถึงเติมถนนที่ขาดไป ...บ้านเลยได้มีถนนตัดผ่านแล้วเสียที


สำหรับ iOS map หากเรามีตำแหน่งบน Google แล้ว เราสามารถกดแก้ไขเพิ้มลงใน iOS Map ได้ โดยทางทีม Apple จะเชื่อตาม มีการโทรมาคอนเฟิร์มสถานที่​หนึ่งครั้งจากนั้นก็จะเพิ้มให้ครับ


สรุป การที่ธุรกิจของเราปรากฏชื่อขึ้นในเขตเมือง อาจจะดูเฉยๆเพราะในเขตเมืองมีหลายรายสถานที่สำคัญ แต่หากสถานที่ของเราอยู่นอกเมือง ชื่อที่พักจะช่วยให้ธุรกิจของเรามีคนสนใจมากขึ้น โดยเฉพาะในช่วง Hi-Season ที่คนหาที่พักกันแบบคืนต่อคืน หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ให้กับเจ้าของที่พักขนาดเล็กผู้ที่สนใจ Google My Business สามารถฟังการบรรยายภาษาไทยจากทางทีมงานได้โดยตรงครับ


Comments


bottom of page