top of page
  • Writer's pictureNutth HiddenSpace

รีวิว Smartbnb โปรแกรมบอทสำหรับโฮสAirbnb 😎👍

ผมเองได้มีโอกาสใช้บริการเป็นเวลาประมาน 1 ปีแล้วรู้สึกว่าค่อนข้างพอใจ โดยsmartbnbเป็นโปรแกรมบอทช่วยจัดการ listing Airbnb ของเรา เป้าหมายคือการพยายามช่วยดัน listing ของเราให้อยู่หน้าต้นๆเพื่อเพิ่มยอดการจอง ร่วมถึงช่วยประหยัดเวลาให้กับตัวโฮสเอง


เริ้มต้นจะขออธิบายก่อนว่า smartbnb มีบริการอะไรเด่นๆและเขาใช้หลักการอะไรในการดัน listing ของเราให้อยู่หน้าแรก

Smartbnb funtion
Smartbnb Dashboard

- Auto message -

อันนี้คงเป็นจุดเด่นที่สุด คือ ช่วยเราตอบคำถามแขก หรือ คำขอจอง ทำให้เพิ่มอัตรา Response time และรักษา Response rate ให้เป็น 100% ซึ่ง Airbnb ใช้วัดคะแนนเพื่อจัดอันดับ และอัตราการได้เป็น Superhost โดยตัวที่สำคัญ คือ INQUIRY และ BOOKING APPROVE


1. การตอบคำถาม หรือ INQUIRY โดยในส่วนนี้จะมาจากการที่แขก click “contact host” ปรกติแล้วเราจะมีเวลา 24 ชม ที่จะตอบ เพื่อรักษาอัตรา respond rate ให้เป็น 100% มีผลต่อการประเมิน superhost ด้วย คือยิ่งตอบเร็วยิ่งดี แต่บางครั้งเราเองทำธุระหรือนอนหลับ แล้วพอแขกถามมาเราไม่ได้ตอบหรือตอบช้า ใน list เราก็จะแสดงเป็นข้อความว่าเราตอบใช้เวลาประมานเท่าไร เร็วสุดคือ ภายใน 1 ชม หรือ ภายใน 1 วัน smartbnb จะช่วยตอบตรงนี้แทนเรา ทำให้อัตราตอบคำถามของเราเร็วมากขึ้น(1-20 second) ร่วมถึงระบบสามารถตั้งเปิด auto Pre-approve ไปให้เลย

2. คำขอจองหรือ BOOKING APPROVE โดยในส่วนนี้จะมาจากการที่แขก click “Book” สำหรับโฮสบางท่านที่ไม่ได้เปิด IB หรือ เปิดแล้วแต่อาจมีข้อจำกัด เช่น ไม่ได้กดเลือก children friendly เวลาที่แขกจองแล้วมีเด็กเขาจะไม่สามารถจองแบบ IB ได้ ระบบ smartbnb จะทำได้สอบแบบคือ ส่งข้อความไปว่าเราจะรีบตรวจคำขอจอง ร่วมถึงเราสามารถตั้งได้ว่าให้กดรับเลย Auto-approve

Auto message ยังสามารถตั้งได้อีกมากมาย เช่น ส่งขอบคุณแขกเมื่อแขกกดจอง โดยระบบจะเขียนชื่อแขกให้เอง ร่วมถึงคอนเฟริมวันเช็คอินและจำนวนคืนที่พัก และยังสามารถโชร์ยอดเงินทั้งหมดได้ด้วย


ยกตัวอย่างนะครับ

Hi Lee, Thanks for your reservation!

I wanted to confirm right away your reservation starting on Tuesday, July 17 for 4 nights with 1 person.

I look forward to hosting you! I will contact you a few days before your arrival to make sure that everything is okay on your side, and give you some additional instructions for a smooth check-in.

Best regards, Nutth


หลังจาก reservation confirm เราสามารถตั้งให้ระบบส่งข้อความอัตโนมัติ เช่น วิธีการเช็คอิน พร้อมแนบรูปแผนที่บ้าน, ตั้งเวลาส่งรหัสWiFiไปให้ , ส่งทักทายระหว่างพัก เช่น เช้าหลังจากเข้าพักเราส่งไปถามได้ว่าทุกอย่างโอเคไหม และก่อนเช็คเอ้าท์ก็ส่งไปเตือนเวลาและวิธีคืนกุญแจได้อีกด้วย ถ้าเซ็ตระบบลงตัวเราแทบไม่ต้องพิมพ์อะไรเองเลยให้บอทตอบแทนทั้งหมด

การ auto เขียนรีวิว และ ทวงรีวิว คือ เราตั้งได้เลยว่าจะเขียนรีวิวตอบแบบไหนพร้อมกับให้คะแนนไว้เลย แล้วตั้งได้ว่าภายในกี่วันหลังจากเช็คเอ้าท์ ถ้าแขกยังไม่เขียนริวิวให้ส่งข้อความไปเตือน แล้วในกรณีที่เราอยากจะใส่ Bad review! เราสามารถตั้งให้โพส 20 วินาทีสุดท้ายก่อนครบกำหนดเวลารีวิว 14 วัน ทำให้แขกไม่ทันรู้ตัวว่าถูกรีวิว พอโพสเสร็จก็หมดเวลาที่แขกจะรีวิวเรา

ในส่วนของการทำงานร่วมกับเจ้าของบ้านและแม่บ้าน เมื่อมีการจอง เปลี่ยนวัน หรือ ยกเลิกการจองระบบสามารถตั้ง SMS หรือ email ส่งไปให้ทีมงานได้ สะดวกดีและไม่ต้องเสียเวลาพิมพ์เอง

We have just received a new reservation at Hidden Space more than just a room, starting on Monday, May 7, for 2 people. Reservation: Name : Iv, China Check-in : Monday, May 7 at 14:00 (pending confirmation) Check-out : Tuesday, May 8 at 12:00 (pending confirmation) Number of guests: 2 people (0 child)

This is Automatic massage, Nutth


Flight tracking เป็นอีกฟังก์ชั่นที่ดีมากๆ คือ ถ้าแขกหรือเรามีการพิมพ์ หมายเลขไฟท์ (เครื่องบิน) ในบทสนทนา ระบบจะค่อยตรวจให้ว่าเครื่องนั้นลงกี่โมงและดีเลย์รึเปล่า โดนจะแจ้งให้เราทราบทางอีเมล ยกตัวอย่างนะครับ

Hello Nutth, We have some news regarding the flight AIQ481 transporting your guest Ling Ye to Chiang Mai Int'l airport. The flight is late and is estimated to arrive at 15:06.


- Market -

อันนี้ผมชอบมากโดยเป็นการสำรวจราคาตลาดและตำแหน่งห้องของเราว่าอยู่อันดับที่เท่าไรในเว็บ โดยเป็นการค้นหาแบบละเอียดมากเพราะเราจำต้องเลือกว่า เราจะลองเช็กแบบแขกจองกี่คน listing แบบไหน เช่น share room, private room หรือ entire home แล้วระบบจะสุ่มวันเข้าพักมาประมานเดือนหนึ่ง ว่าถ้ามีคนจองในช่วงวันต่างๆ ห้องของเราอยุ่ที่อันดับที่เท่าไร แล้วราคากลางเป็นประมานไหม สำหรับผมค่อนข้างชอบการเลือกแบบนี้ เพราะช่วยให้เรามองเห็นว่า เราชนะหรือทำได้ดีในตลาดแบบไหน เช่น ห้องของเราเมื่อแขกหาห้องสำหรับ 2 คนอาจจะไม่ได้อยู่อันดับต้นๆแต่พอ 4 คน เรากลับติดอันดับต้นๆ

- Heartbeat - คือ ช่วย update calendar ให้ทุกๆวัน โดยการเข้าไปปิดเปิดปรับปฏิทินทำให้เห็นว่า list ของเราอัพเดตล่าสุดทุกวัน ซึ่งเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ Airbnb นำมาพิจารณาการให้คะแนน listing ยิ่งอัพเดตยิ่งดี

- Stealth - คือ เราสามารถตั้งปิดเปิด list ได้ออโต้ เช่น ช่วงนี้ตอนกลางวันเรายุ่งมากๆ หรือเราอยากให้แขกยุโรปหรือเมกาจองมากกว่าแขกจีน ( แขกยุโรปหรือเมกามักจะดูและจองห้องในช่วงเวลาที่เราหลับ ) เราก็สามารถตั้งเวลาเปิดปิดไว้ได้ เช่น เปิด list เฉพาะหลังสามทุ่มและปิดตอนสิบโมงเช้า


สรุป

ลูกเล่นของ smartbnb ยังมีอีกมาก เช่นเราสามารถตั้งให้ระบบตอบคำถาม เรื่อง WIFI น้ำร้อน ระยะทางจากสนามบินมาที่พักได้ หากใครที่สนใจสามารถไปลองใช้ได้ฟรี 14 วัน และค่าบริการหลังจากนั้นจะเริ้มต้นที่ราคา $18 USD ต่อ 2 listing แล้วหากเรามี listing มากกว่านั้น ระบบจะคิดค่าบริการอีก $8 USD ต่อเมื่อเดือนนั้นๆมีแขกเข้าพัก


ข้อดี

1. กลางคืนหลับสบาย ปิดเสียงโทรศัพท์ได้เลยเพราะถ้ามีคำถามส่งมาระบบตอบให้เอง เวลา Response time และ Response rate ไม่ตกแน่นอน 2. ตั้ง auto ให้ส่งข้อความวิธีเช็กอิน เช็กเอาร์ทพร้อมแนบแผนที่ไปได้ ตั้งภาษาได้ด้วยว่าจะเป็นอังกฤษหรือภาษาอื่น 3. ตั้ง auto ส่งแจ้งการจอง เปลี่ยนวัน หรือยกเลิกการจองกับทีมแม่บ้านได้เลย เราไม่ต้องเสียค่า SMS ด้วย 4. ช่วยโพส bad review ได้ โดยโพส 20 วินาทีสุดท้ายก่อนครบกำหนด 14 วัน 5. ได้ข้อมูลสำหรับประเมิน list ของเราว่าอยู่ที่ตำแหน่งไหนถ้าเทียบกับของคนอื่น ร่วมถึงเห็นจุดแข็งและราคากลางของห้องพักขนาดใกล้เคียงกับเรา


ข้อเสีย 1. ช่วงเริ้มต้นอาจจะ งง หน่อยเพราะต้องเซ็ตอัพคำตอบ ยิ่งถ้ามีหลาย list จะต้องเตรียมงานตรงนี้เยอะ แต่ถ้าเซ็ตเสร็จนี้สบายเลยแทบไม่ต้องพิมพ์อะไรเอง 2. ค่าบริการคิดเป็น listing ถ้ามีหลัก 10 แล้วมียอดจองทุกเดือน ค่าบริการก็หลายบาทอยู่ 18+8 3. ระบบ auto message จะสะกดชื่อแขกจาก profile ใน Airbnb ซึ่งแขกจีนบางครั้ง เขาให้ชื่อภาษาอังกฤษมา เช่น Eden , Monica เราอาจต้องไปคอยแก้คำเรียกชื่อด้วยตัวเอง


Note: ถ้าใครสนใจลองใช้ ผมขออนุญาตแนบลิงค์ ซึ่งถ้าสมัครผ่านลิงค์นี้ หลังหมดช่วงฟรี 14 วันแล้วยังใช้งานต่อ ผมเองจะได้รับเครดิตค่าแนะนำ 25% จากทาง smartbnb ครับ https://www.smartbnb.ioComments


bottom of page