top of page
  • Writer's pictureNutth HiddenSpace

แชร์ความรู้จากงาน Airbnb Experiences Bangkok Summit 2019

เมื่อวันที่ 31 ตุลาคมที่ผ่านมา ผมได้มีโอกาสไปพูดสั้นๆในงาน #Airbnbexperiences Bangkok Summit 2019 ที่จัดขึ้นที่กรุงเทพฯ ในงานมีทีมงานของ Airbnb มาบรรยายในหัวข้อ Market Update, เป้าหมายของทาง Airbnb ที่ยังเหมือนเดิมคือต้องการสร้างประสบการณ์ที่แตกต่าง, มี High quality, สร้าง Connection between Guest & Host ( อยากให้กลายเป็นเพื่อนกันไปเลย ) และที่สำคัญ Change Point of View of Thailand ให้มองประเทศไทยเปลี่ยนไป


หนึ่งในสองประสบการณ์ที่ดีมากๆ ของกรุงเทพฯ คือ The Iron lady ที่เปิดมุมมองทุกคำถามเกี่ยวกับ LGBT และ Must-Try: Hidden BKK Bike and Food Tour ซึ่งมีจำนวนรีวิวมากกว่า 1,600 และมีคะแนนที่สูงมากๆ (4.97) แนะนำว่าให้ลองไปดูครับ


สำหรับ Bangkok Market Update

Airbnb Experiences เริ่มในปี 2016 ประเทศไทยเปิดมาได้ประมาณ 2 ปี

93% = 5 stars review

12,000 total reviews

548 Active in Thailand

272 in BKK

170 in CM

ราคาเฉลี่ยที่ขายในไทย คือ USD82.99


ราคาประสบการณ์ที่มักจะถูกบุ๊คจะอยู่ที่ราว USD52.64 ถือได้ว่าของประเทศไทยนั้นค่อนข้างสูงกว่าค่าเฉลี่ยในยุโรปเสียอีก

Justin Community leader จาก Sydney

หนึ่งในไฮไลท์สำคัญ คือ การบรรยายของคุณ Justin Community leader จาก Sydney ในหัวข้อ Attracting Chinese Guests คุณ Justin เคยไปใช้ชีวิตที่จีน เขาจึงสามารถพูดภาษาจีนได้และประสบความสำเร็จมากกับการโฮสแขกคนจีนที่มาเที่ยวออสเตเลีย (14% ของแขกที่มาร่วมประสบการณ์ของเขาเป็นชาวจีน)


China is like “a different operating system”

Peng Tao, President of Airbnb China

ประเทศจีนใหญ่มาก และจำนวนนักท่องเที่ยวจีนที่เดินทางไปต่างประเทศก็น่าจะยังสูงสุดต่อไป เนื่องจากจำนวนคนมีพาสปอร์ตยังเพียงแค่ 10% น่าจะยังมีโอกาสอีกมาก เทียบกับ 57%ของคนออสเตรเลียที่มีพาสปอร์ต และ 37%ของชาวสหรัฐอเมริกา


คุณ Justin ยังได้เปรียบเทียบสิ่งที่เราคิด กับข้อเท็จจริงของแขกชาวจีน สำหรับท่านที่สนใจสามารถอ่านเพิ่มได้ที่รีพอร์ต Chinese tourists: Dispelling the myths an in-depth look at China’s outbound tourist market 2018 จากเว็บไซต์ของ McKinsey

คำแนะนำสำหรับการปรับ listing เพื่อเพิ่มยอดจองจากแขกประเทศจีน จากคุณ Justin


1. ควรทำการเพิ่ม Listing ภาษาจีน แม้ว่าเราจะพูดภาษาจีนไม่ได้ แต่เราควรทำเพื่อให้แขกจีนอ่านสะดวกขึ้น เราสามารถเขียนกำกับได้ว่าในช่วงของกิจกรรมเราจะพูดแต่ภาษาอังกฤษ แล้วแขกไม่จำเป็นต้องมีทักษะภาษาอังกฤษมากก็เข้าใจได้

2. เมื่อจบกิจกรรม เราควรขอให้แขกรีวิวเป็นภาษาจีน เพราะ Airbnb จะแสดงรีวิวเรียงตามภาษาของแขกที่เขามาดู การขอ Feedback อย่างตรงไปตรงมาก็ช่วยให้เราได้ข้อมูลนำมาปรับปรุง คุณ Mike เสริมว่าคำถามที่เขามักจะชอบถามแขกคือ ไม่ชอบตรงไหนบ้าง? แล้วเขาได้ปรับจนแขกนึกไม่ออกเลยด้วยซ้ำว่าไม่ชอบตรงไหน

3. ตั้งเวลา Cut off สั้นๆ เพราะแขกจีนชอบจองนาทีสุดท้าย การตอบคำถามก็ควรรวดเร็วมากๆ ( ภายใน 20 วินาทีถ้าทำได้ )

4. ใส่สิ่งที่แขกจีนชอบในตอนท้ายของประสบการณ์ เช่น จบกิจกรรมที่ Weekend Market เพื่อแขกจะได้ซื้อสินค้าท้องถิ่น การเพิ่มบางอย่างที่แสดงความใส่ใจ เช่น คนที่โฮสช่วงเย็นอาจติด Power bank ไปให้แขกชาร์ตมือถือ

5. App Wechat แนะนำให้มีติดเครื่องไว้ เพราะแขกจะสะดวกติดต่อที่สุด รวมถึงเราสามารถแชร์โลเคชั่นให้แขกได้ด้วย

6. ในกรณีที่โฮสพูดภาษาจีนไม่ได้ ช่วงระหว่างการโฮส อาจมี Keyword ภาษาจีนเอาไว้อธิบายสั้นๆ

7. Local shop & restaurant recommendation เป็นสิ่งที่แขกทุกคนอยากจะได้ อย่าลืมส่งไปให้

ประเทศจีนนั้นพัฒนาไปเร็วมาก ขนาดที่ว่าบางเมืองจ่ายเงินใน 7-11 ด้วยระบบจดจำหน้าตาไปแล้ว โฮสเองก็ควรลองเดินทางไปเที่ยวประเทศจีนหรือหาอ่านหนังสือเกี่ยวกับประเทศจีน

ทั้งหมดนี้เป็นความรู้บางส่วนที่ผมได้จากในงาน ผมเองยังได้มีโอกาสพบกับ พี่ Petz หนึ่งในกูรู Airbnb Experiences เจ้าของประสบการณ์ The Iron lady, คุณ Mike เจ้าของประสบการณ์ Day adventure & must have pics of BKK ซึ่งเป็นหนึ่งในแรงบันดาลใจให้ผมมาเปิดคลาสถ่ายรูปของตัวเองที่เชียงใหม่ และพี่บ๊วย เจ้าของประสบการณ์ Explore the city's unseen Chinatown ซึ่งภาพถ่ายในกิจกรรมของเธอ ทาง Airbnb Official Instagram ได้นำไปโพสแล้วมียอดกดไลค์ติด Top 5

ผมหวังว่าครั้งหน้าที่ทาง Airbnb Experiences จัดจะมีเพื่อนๆโฮสเข้ารวมกันมากกว่านี้นะครับ


Comments


bottom of page