top of page
  • Writer's pictureNutth HiddenSpace

ตกแต่งที่พัก...สะท้อนวัฒนธรรมพื้นถิ่น


วันนี้ขอลองชวนผู้อ่านที่กำลังหาไอเดียตกแต่งที่พัก ว่าเราสามารถนำวัฒนธรรมพื้นถิ่นของแต่ละภาคตามที่ๆพักของเรามาผสมผสานกับการตกแต่งที่พักได้อย่างไร ยกตัวอย่างเช่น เมื่อคิดถึงภาคเหนือเรามักจะนึกถึง กาแล ร่มบ่อสร้าง และยังมีอะไรอีกบ้าง... ลองมาเริ่มจากอะไรที่หาได้ง่ายๆ แต่ทำให้ที่พักของเราดูสวยขึ้นได้


โคมยี่เป็ง โคมรังมดส้ม (โคมเสมาธรรมจักร)

มีรูปทรงที่เหมือนรังมดส้ม (มดแดง) และรูปทรงเป็นแปดเหลี่ยม จึงเรียกว่า ธรรมจักร เป็นสิ่งประดับบ้าน

ที่ผมคิดว่าดูดีมากๆ ช่วยเพิ่มกลิ่นอายความเป็นล้านนา แถมยังทำให้ถ่ายรูปออกมาสวยอีกด้วยเพียงแค่เลือกสีให้เข้ากับบ้าน

Hidden Space Lanna garden

สุ่มไก่ ดัดแปลงเป็นโคมไฟ

ตะกร้าสานทรงสุ่มไก่ เหมาะกับการเป็นโคมไฟมากๆ
หรือจะแบบจัดเต็มแบบนี้เลยก็งาม ไอเดียจากร้านหวานละมุน

ที่นอน หมอน มุ้ง!

มุ้งเองก็เป็นความเฉพาะตัวที่เราสามารถใช้ในการประดับ เพิ่มเติมความพริ้วให้กับที่พักได้ หรืออาจจะนำผ้าดิบมาใช้ สามารถช่วยกันลมหนาวยามหน้าหนาวไปอีกด้วย สำหรับหมอน อาจจะตามลักษณะที่พักของท่าน บางคนก็ชอบสีขาวๆ เรียบๆ แบบโรงแรม แต่หมอนสีๆ ลายสวยๆ แบบที่ใช้ตามบ้าน บางครั้งก็ถูกใจชาวต่างชาติ

Hidden Space bedroom


เฮือนน้ำและโอ่งน้ำหน้าบ้าน

"ความมีจิตใจ๋เมตตากรุณาของคนสมัยนั้นอย่างน่าสรรเสริญแต๊ๆ" หากใครเดินเล่นไปตามซอกซอยเขตเมืองเก่าจะเห็นเหมือนศาลาขนาดย่อมๆ ไว้สำหรับตั้งเพิงหม้อน้ำ (ทำด้วยดิน) ตกแต่งมีหลังคาไว้ด้วย มีน้ำบวยหรือกระบวย (ที่ดื่มน้ำทำจากกะละมะพร้าว) แขวนไว้หรือวางไว้บนฝาหม้อน้ำ โดยเป็นการแสดงน้ำใจต่อผู้ผ่านไปมาให้สามารถดื่มน้ำได้ ปัจจุบัน เฮือนน้ำแบบเดิมอาจจะหายไป แต่เรายังเห็นน้ำใจนี้ได้จากในร้านอาหารท้องถิ่น หรือ ตามตลาดที่มักจะมีบริการน้ำให้ดื่มฟรี

เฮือนน้ำ หม้อน้ำ

Fun Fact ในภาษากำเมืองเรียกบ้านสไตล์ลอฟท์อย่างน่ารักว่า บ้านบ่แล้ว แปลว่าบ้านที่ยังไม่เสร็จ!!

ฝ่าไหล

ฟังดูยังกับนวัตกรรม SCG แต่เป็นสิ่งที่เข้ากับอากาศของภาคเหนืออย่างมาก อากาศร้อนก็เปิดให้ลมผ่าน เวลาอากาศหนาวหรือฝนตกก็ปิด กัรลมกันฝนได้ ....ฝ่าไหลแบบนี้ หล่ะอ่อน(เด็ก)ซอบเปิดปิดเล่นนักเชียว

ฝ่าไหล

หลองข้าวเอกลักษณ์ล้านนาที่อยู่เหนือกาลเวลา

แต่เดิมนั้นมักจะตั้งอยู่หน้าบ้าน ด้านบนเป็นห้องหับ เรียกว่า "หลองข้าวหลวง" ใช้เก็บข้าวสำหรับบริโภคเองหรือค้าขาย ส่วนใต้ถุนด้านล่างจะมีขนาดสูงเพื่อใช้เก็บเกวียนหรือเป็นที่พักของช้าง ...ปัจจุบัน แมวข้างบ้านยึดเป็นที่นอนยามบ่าย

Rice barn Hidden Space

ลักษณะที่เด่นชัด คือ เสาใต้อาคารที่จะเอียงเข้าหากัน อีกทั้งยังเป็นไม้เนื้อแข็งจึงทนต่อสภาวะอากาศร้อนชื้น หรือแม้แต่...ปลวก บางเสานั้นมีอายุกว่า 100 ปี ผมชอบเดินเข้าไปดูเสาใกล้ๆ เพื่อเจอ 999997!!!...ไม่ใช่จะขอหวยนะครับ! แต่เราจะเห็นร่องรอยขวานที่ใช้เหลาไม้ให้เป็นท่อนๆ บ้างก็มีภาษาล้านนาเขียนไว้

Rice barn Hidden space

ข้อดีอีกอย่างของหลองข้าว คือ เป็นสิ่งปลูกสร้างแบบน็อคดาวน์ สล่า(ช้างไม้) สามารถที่จะถอดแล้วย้ายไปประกอบที่ใหม่ได้ หลองข้าวนั้นมีหลายขนาดส่วนใหญ่เราจะนับเป็นเสา มีตั้งแต่ 6-10 เสา


ปัจจุบัน แม้ผู้คนจะเลิกใช้งานหลองข้าวเก็บข้าวแล้ว แต่กลับนิยมนำหลองข้าวมาเป็นส่วนหนึ่งของการออกแบบบ้าน, ห้องพักในโรงแรง, ร้านอาหาร หรือแม้แต่ที่ Hidden Space ที่เรานำหลองข้าวมาแปลงศาลาในสวนไว้ให้แขกถ่ายภาพสวยๆ

บ้านกรอด้าย ที่พักขนาดเล็กที่น่ารักที่อยุธยา ก็มีการแปลงพื้นที่ปลายโรงงานเดิม เปลี่ยนเป็นห้องพระ และคุณเจ้าของเองก็ได้ใช้เป็นพื้นที่สอนสมาธิให้กับผู้พักไปด้วยในตัว


บ่อน้ำ

บ่อน้ำ ความเชื่อ ภาคเหนือ

ยุคสมัยนี้เราคงไม่ค่อยได้เห็นแล้ว แต่ที่ภาคเหนือจะเห็นบ่อน้ำตามบ้าน ชาวเหนือนิยมขุดน้ำบ่อในทิศเหนือ ทิศตะวันออก หรือ ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ เพราะเชื่อว่า

  • ทิศเหนือ อยู่ดีมีสุข มีโชคลาภ

  • ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ มีโชคลาภและชื่อเสียง

  • ทิศตะวันออก มีเกียรติยศชื่อเสียง

โดยคนเหนือความเชื่อว่าหากมีบ่อน้ำแล้วก็จะไม่ปิด บ่อที่ขุดใช้กันมานาน กรณีที่เลิกใช้ ไม่ว่าจะเลิกใช้ทันทีหรือทิ้งให้ร้างมานานที่เรียกว่า “น้ำบ่อห่าง” จะถมโดยพลการไม่ได้ ด้วยมีความเชื่อว่าจะเกิดความอัปมงคลที่เรียกว่า “ขึด” เข้าข่ายในตำราขึด คือ “ถมสมุทร” ความอัปมงคลจะมีมานานาประการและที่เชื่อกันทั่วไปคือจะทำให้ตาบอด


บ่อน้ำนั้นที่ภูเก็ตก็เห็นกันเยอะ นับว่าเป็นเสน่อย่างหนึ่งของที่พัก


โอ่งเอามาก่อกำแพงก็เก๋ ไอเดียจากที่ "เก๊าไม้ล้านนา"
Lanna language ภาษาลานนา

อักษรภาษาลานนานั้นก็สวยงาม เราสามารถนำลวดลายที่เราเห็นมาต่อยอดเป็นการออกแบบ เหมือนอย่างตัวเลขไทย ภาพที่เห็นเป็นตัวอย่างนี้คือ เลขที่บ้านของผมเอง ^.^


หลังคาแป้นเกล็ดไม้

หลังคาแป้นเกล็ดไม้นี้ นำมาแปลงเป็นผนังเคาน์เตอร์ก็ว่าเท่แล้ว แต่ที่โรงแรม Little Shelter ใช้แผ่นพลาสติกมาเรียกต่อกันโดยมีการเพิ่มเฉดสีเข้าไป ทำให้มีความสวยงามแปลกตา สวยมากๆครับ


ผมได้ไปเห็นกระทู้ของแขกเกี่ยวกับที่พัก Airbnb ที่เขาได้เข้าพักว่าเหมือนกับโชร์รูม Ikea ผมเองคิดว่าสินค้าของเขานั้นก็ดี เพราะตัวผมเองก็ยังเลือกมาใช้...แต่ก็อย่าถึงกับใช้แต่งทั้งห้องเลยครับ อีกไอเดียหนึ่งคือการตกแต่งที่พักผสมผสานสไตล์ญี่ปุ่น นั่นเพราะโกดังของมือสองญี่ปุ่นมีอยู่รอบเมือง ถ้ามีเวลาลองแวะไปหาของตกแต่งดูได้นะครับ ที่พักบางที่ถ่ายรูปออกมาเหมือนอยู่ที่ญี่ปุ่นมากๆ

หวังว่าบทความนี้จะเป็นไอเดียให้คุณผู้อ่านลองมองรอบๆตัว เราอาจจะเจอของที่หาได้ในง่ายในท้องถิ่นของเราที่นำมาตบแต่งห้องพักของเราได้ .... Happy Hosting ครับコメント


bottom of page